ซ่อมสแกนใบพัดเรือ Freescan UE

การซ่อมบำรุงรักษาใบพัดเรือด้วย FreeScan UE

       การซ่อมแซมส่วนประกอบโครงการบำรุงรักษาเรือส่วนต่อที่ท้าทายเรือด้วยกรรมวิธี สแกน 3มิติด้วย FreeScanUE. จาก SHINING 3D เนื่องจากอุปกรณ์ชิ้นส่วนมีขนาดใหญ่และลักษณะเฉพาะรูปทรงของชิ้นส่วนซึ่งโดยปกติแล้วจะมีการพัฒนาและปรับปรุง. การทำซ้ำอย่างรวดเร็วของชิ้นงานที่ต้องการทำและการเร่งด่วนความเร็วของกระบวนการบำรุงรักษาจึงเป็นปัญหาที่อุตสาหกรรมการผลิตต้องเผชิญอยู่เป็นประจำ จากตัวอย่างพัดใบขับน้ำท้ายเรือ เรามาสำรวจกันว่าความท้าทายนี้จะสามารถเผชิญหน้าเทคโนโลยีแบบดิจิทัล 3 มิติได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพได้อย่างไร.

         งานสแกนชิ้นส่วนเรือ ไม่ว่าจะเป็น เรือเดินสมุทร, เรือรบ, เรือตรวจการยามฝั่ง, เรือสปีดโบ๊ท, เรือเจ็ทสกี ซึ่งอุปกรณ์ต่างในเรือกลุ่มนี้จะต้องมีการออกแบบที่ดีแล้วรูปทรงต้องผ่านการวิเคราะห์ตั้งแต่ก่อนสร้าง ไม่ว่าจะท้องเรือการกินน้ำ ใบพัดขับดันน้ำที่เหมาะกับกำลังเครื่องและมอเตอร์

ซ่อมสแกนใบพัดเรือ Freescan UE
ใบพัดขับน้ำสำหรับท้ายเรือที่ต้องการซ่อมแซมส่วนหลักของงานบำรุงรักษาคือการสร้างสำเนาของชิ้นส่วนต้นฉบับให้ถูกต้องเร่งด่วน

         ซึ่งกลุ่มเรือนี้จะมีการใช้งานตลอดเวลาเดินเรือในทะเลยาวนาน และมีเวลาหยุดพักซ่อมบำรุงในเวลาที่จำกัด และชิ้นส่วนของเรือก็ไม่สามารถหาทดแทนหรือสลับกันได้ ความจะเป็นที่จะต้องซ่อมให้เหมือนเดินไม่ให้มีผลกระทบกับกำลังเรือที่จะหายไปกับการซ่อมด้วยวิธีดั้งเดิมก็จะเริ่มไม่ได้รับความนิยมแล้วสำหรับในปัจุจบัน

วิธีการบำรุงรักษาชิ้นส่วนเรือแบบดั้งเดิม

1)เนื่องจากความต้องการการขับผลักดันน้ำสูง ใบพัดขับน้ำท้ายเรือจึงมีขนาดใหญ่และมีโครงสร้างแนวโค้ง วิธีการดั้งเดิมวิธีหนึ่งที่ใช้ในอดีต ได้แก่ การวัดใบพัดขับน้ำแบบแมนนวลและการสร้างแบบจำลองดิจิทัลตามผลการวัด ภาระงานไม่เพียงแต่มีข้อมูลที่มาเป็นจำนวนมากเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถจำลองสำเนาดิจิทัลได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

2) วิธีทั่วไปอีกวิธีหนึ่งคือการถ่ายภาพสองมิติและใช้ภาพสิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานในการสร้างแบบจำลองชิ้นส่วนต่างๆ แบบดิจิทัล (นำไปเขียนแบบ) วิธีการนี้ก็เช่นกัน มีแนวโน้มที่จะเกิดข้อผิดพลาดและไม่รับประกันการสร้างแบบจำลองดิจิทัลที่แม่นยำและเชื่อถือได้

จัดส่งชิ้นส่วนที่วัดด้วยมาตรวิทยา 3 มิติ (FreeScan UE : Metrology)

      เครื่องสแกนเลเซอร์ 3 มิติที่มีความแม่นยำสูง เช่น FreeScanUE สามารถช่วยสแกนใบพัดขับน้ำที่ท้ายเรือได้อย่างรวดเร็ว และสร้างสำเนาดิจิทัลของวัตถุ ด้วยรูปทรงที่ค่อนข้างสม่ำเสมอของใบพัดขับน้ำ กระบวนการเก็บข้อมูลจึงทำได้ง่ายและรวดเร็ว และแบบจำลอง CAD ที่สมบูรณ์สามารถย้อนกลับได้อย่างรวดเร็วด้วยความแม่นยำสูง

Facebook
Email
Skype
Twitter
LinkedIn
Print

การสแกน 3 มิติ: 20 นาที

การออกแบบวิศวกรรมย้อนกลับ : 1 ชั่วโมง

ภายในหนึ่งชั่วโมงครึ่ง สามารถรับข้อมูลแบบจำลอง CAD ที่สมบูรณ์และแม่นยำได้

Freescan UE ซ่อมใบพัดเรือ สแกน3d
สแกน3มิติใบพัดเรือ Freescan UE

ภาพหน้าจอของข้อมูลหลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการออกแบบย้อนกลับ

      การสแกน 3 มิติด้วยเครื่องสแกน 3มิติ ช่วยสแกนและตรวจสอบข้อมูล 3 มิติของใบพัดขับน้ำที่ท้ายเรือในเวลาอันสั้น เพื่อให้ได้ผลการตรวจสอบที่เชื่อถือได้และเร่งกระบวนการทำงานโดยรวมให้เร็วขึ้น
      ในกระบวนการพัฒนาดิจิทัลความเร็วสูงในปัจจุบัน การเข้าถึงข้อมูล 3D ที่สมบูรณ์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการซ่อมแซมและตรวจสอบส่วนประกอบ การมีข้อมูลนี้อยู่ในมือคือหัวใจสำคัญของกระบวนการผลิตแบบดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพ

ข้อได้เปรียบที่สำคัญของ FreeScan UE สำหรับกระบวนทำงานนี้ ได้แก่:

1. ความแม่นยำ
ระดับการวัดที่มีความแม่นยำสูง 0.02 มม. ความแม่นยำในการทำซ้ำและความเสถียรเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำสำหรับการออกแบบและการตรวจสอบย้อนกลับที่ดีกว่าน่าเชื่อถือ

2. ขนาดเล็กและยืดหยุ่น
โครงสร้างรูปทรงของส่วนประกอบทางอุตสาหกรรมมักจะซับซ้อนมาก FreeScanUE มีน้ำหนักเพียง 750 กรัม สามารถหมุนได้อย่างอิสระภายในชิ้นงาน และเบาพอที่จะรับข้อมูลวัตถุทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว

3. การสแกนอย่างรวดเร็ว
ขอบเขตการมองเห็นขนาดใหญ่ของ FreeScanUE และความเร็วในการสแกน 1.02 ล้านจุดต่อวินาทีช่วยให้ได้รับข้อมูล 3D ที่รวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ